Hình ảnh học viên


Học viên


Thiên Trang - Mạnh Tuấn


Phương Nhạc


Ngọc Chi - Huỳnh Thái


Học viên.


Thanh Tân


Mỹ Châu.


Kiều Dolly


Omely Studio


Văn Linh


Lâm Guitar

Video

 

HỌC VIÊN BIỂU DIỄN

 

  

LUYỆN THANH

 

Tìm Tông thích hợp nhất cho giọng ca của mình

 

Làm sao để biết “tông” nào thích hợp nhất cho giọng mình? Nếu bạn đã từng bước lên sân khấu hát và được một nhạc sĩ đệm đàn guitar hoặc keyboard, thì cam đoan là thế nào người nhạc sĩ ấy cũng sẽ hỏi xem bạn muốn hát bài này ở tông nào? Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần làm như sau:

 

1. Tìm nốt cao nhất mà mình có thể hát:

Dùng guitar hay piano đàn từng nốt từ thấp lên cao và hát theo cho đến khi chạm nốt cao nhất mà bạn có thể hát dễ dàng không cần cố gắng lắm.  Chẳng hạn như với giọng nữ và nốt cao nhất là nốt Si (B). Bạn hãy ghi nhớ nốt này để dùng từ nay về sau mà không cần phải thử giọng lại.

 

2. Tìm nốt cao nhất của bài nhạc:

Sau khi tìm được chủ âm và các hợp âm trong một bài nhạc (xin xem Phần Một - Bài 3), bạn hãy dò tìm xem nốt cao nhất trong bài nhạc là nốt gì?  Thí dụ như trong bài MƯA HỒNG thì chủ âm là Do trưởng (C major) và nốt cao nhất là Mi (E).

Như thế có nghĩa là nếu bạn bảo nhạc sĩ đàn bài MƯA HỒNG ở tông Do trưởng thì bạn sẽ không thể nào hát được vì phải hát lên đến nốt Mi trong khi giọng bạn chỉ hát lên cao nhất là đến nốt Si mà thôi!

 

3. Chuyển chủ âm bài nhạc:

Tính xem khoảng cách từ nốt cao nhất của bài nhạc đến nốt cao nhất mà mình có thể hát được là mấy bậc. Với bài Mưa Hồng thì từ Mi (E) xuống Si (B) là xuống 4 bậc (Mi - Re – Do - Si).

Từ chủ âm của bài MƯA HỒNG là Do trưởng (C major), bạn hãy đếm xuống 4 bậc Do – Si – La – Sol  C – B - A -  G) để tìm ra Sol trưởng (G major) là tông mà bạn sẽ hát bài này hợp nhất.

 

Description: cách tìm tông giọng hát

 

Nguồn: hanvota.com

Tags: hoc thanh nhac co banhoc thanh nhac nang cao, trung tam thanh nhacthanh nhac tp hcmhoc hat karaoke

Bình luận